bún bò huế gần nguyễn tri phương

Món ăn sáng phổ thông nhất ở Sài Gòn sau cơm tấm, hủ tiếu, phở, xôi, bánh mì… phải nói đến tô bún bò Huế nghi ngút khói. Thật đặc biệt cho một món “di cư” như bún bò Huế là người ta lại hài lòng một thứ mắm tương đối nặng mùi và rất địa phương như mắm ruốc.
với hai mẫu bún bò Huế chính ở Sài Gòn, 1 là trung thành với nguyên bản – từ cọng bún tới nồi nước dùng đặm đà mùi mắm ruốc; 2 là phiên bản “Nam tiến”: cho nhiều các con phố, ít ruốc, và sở hữu 1 2 trái thơm trong nước dùng.
Cả 2 dòng đều với thực khách riêng của mình. Mà cũng thiệt lạ, cứ sở hữu quán bún bò Huế mới mở ra là nườm nượp người đến ăn, bo sot vang ngon dù là quán bình dân hay cửa tiệm bàn ghế sạch sẽ sáng choang. Nấu được nồi bún bò Huế ngon là đủ khiến giàu ở đất Sài Gòn rồi.
Chủ quán bún bò Huế Ba Số 1 ở trục đường Nguyễn Lâm, gần chợ Nguyễn Tri Phương, thị xã 10 (trước đây ở địa chỉ 457 Nhật Tảo, huyện 10) vốn là người gốc Huế vào Sài Gòn sau năm 1975 mách nhỏ, muốn với nồi bún bò ngon thì cơ bản nhất phải chọn được chiếc mắm ruốc ngon, đem từ Huế vào mới đạt yêu cầu.
Mỗi lần chuyển hàng, quán phải tìm 100 ký ruốc xài dần. Thực khách muốn biết chủ quán với hà nhân tiện hay phổ biến thì cứ Nhìn vào nước lèo thì rõ. mon ngon cuoi tuan nước dùng đục màu mắm ruốc là quán hà luôn tiện, khoắng mắm ruốc lên ko để trong mà đổ vào nồi nước lèo luôn cho tiết kiệm. Còn sang hơn, phải lắng lấy nước trong, nước lèo vẫn thơm mùi ruốc và hương chỉ thoang thoảng thôi, không bị hôi và nước ngọt thanh, phương pháp này tốn ruốc hơn. tìm tại Huế, mắm ruốc ngon cũng phải 80.000đ/ký giá sỉ.
sushi hà nội
làm thịt bò, giết thịt heo thì quán nào cũng như nhau. Quán Ba Số một mang lối cắt bò chín thành từng lát mỏng trông thật đẹp mắt, banh kem  lại sở hữu thêm giò heo thái lát trông thật ngon mắt kế bên giò heo cục như thường thấy. Quán tự làm chả cua bằng cách quết giò sống mang thịt cua xé nhỏ. đặc biệt chả cua ở đây được hấp riêng chứ không nấu lẫn vào nồi nước dùng như phổ biến quán bún bò khác.
Nồi nước lèo sôi sùng sục, nổi lập lờ bó sả tỏa ra mùi thơm lừng. Chỉ cần đi ngang qua đã hít hà thấy mùi thơm. Người gốc Huế đến ăn cũng gật gù tặng 7-8 điểm cho tô bún bò ở đây.
Bún bò Huế đã đi vào đời sống ẩm thực của Sài Gòn như là một phần không thể thiếu được, vừa giữ được bản sắc Huế, vừa “hợp ý” với cư dân của thị thành đa văn hóa này. có nhẽ, không với cách nào khởi đầu ngày mới thú vị hơn 1 tô bún bò ngùn ngụt khói, thơm phức mùi ruốc Huế.
Giang Vũ (thực hiện)
bún bò huế gần nguyễn tri phương

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *