Cùng trao đổi: máy tạo hơi nước có tốt hay không ?

Vào đầu mùa hè các thiết bị làm mát đang được bày bán rộng trên thị trường như các sản phẩm quạt, điều hòa, máy phun sương… Tác dụng của những thiết bị này có mang lại lợi ích cho sức khỏe con người như thế nào thì không nhiều người biết về vấn đề này.

Người dân đổ xô đi mua máy phun sương

Với một chiếc máy phun sương làm mát đang rao bán trên thị trường, thật quá dễ dàng để bắt gặp những cửa hàng bán sản phẩm như thế này ngay cả những của hàng vật tư điện nước cũng có biển bày bán. Hầu hết các máy tạo hơi nước mini làm bọc nhựa bên ngoài có thiết kế cách điệu ngộ nghĩnh bắt mắt. Hơn nữa đầu vụ nên các mặt hàng làm mát có sức nóng rất lớn đối với người tiêu dùng nên giá cả cạnh tranh và dẫn tới tình trạng thiếu hụt hàng trầm trọng vụ đầu mùa. Trong tình trạng như vậy nhiều cửa hàng đã thổi bùng giá các sản phẩm máy phun tạo ẩm bằng hơi nước lên gấp 2 gấp 3 lần với giá bình thường nhằm lấy lợi nhuận cao.

may-phun-suong-tao-do-am-trong-phong

Thực hư về lợi ích của máy phun sương

Dễ dàng có thể ghé thăm các website trên mạng để nắm những thông tin về công dụng của chiếc máy này được quảng cáo. Theo như các thông tin cung cấp máy phun sương có tác dụng làm mát phòng mùa hè, giảm nhiệt độ phòng từ 5 – 7 độ C, cân bằng ẩm với điều hòa nhiệt độ và đặc biệt tốt cho làn da của con người.

Nhưng thực tế cảm nhận của các khách hàng về hiệu quả của chiếc máy này thì chúng tôi có làm một cuộc khảo sát tại một số diễn đàn nổi tiếng về gia đình và nhận được phản hồi của thành viên có nickname “nguyenkhoi” nói rằng không những chiếc máy phun sương này không làm mát như quảng cáo nói mà nó còn làm cho không khí phòng oi bức ngột ngạt khó chịu hơn. Một thành viên khác chia sẻ “bảo là giảm nhiệt độ từ 5 – 7 độ thì chắc không đến tầm đó nhưng có nó phòng mình cũng cảm thấy đỡ khô ráp hơn ”.

Một số thông tin theo nghiên cứu nhận định rằng cách nhiễm khuẩn của các virus lây lan qua đường phổi thông qua cơ chế hô hấp từ bên ngoài không khí, nếu môi trường bạn đang sinh sống có nhiễm khuẩn từ không khí thì việc các bệnh về đường hô hấp lây lan và phát sinh là điều đương nhiên. Có thể hiểu rằng nếu bạn đặt máy phun sương với nước không đảm bảo an toàn vệ sinh khi phun vào không khí sẽ làm bầu không khí ô nhiễm. Nếu sử dụng trong thời gian lâu hơn có thể phát sinh ra sự hình thành của những vi khuẩn nấm làm hại tới sức khỏe con người.

Điều này có thể lý giải rằng việc dùng máy tạo độ ẩm có tốt hay không là phải dựa vào cách sử dụng của mỗi người có hợp lí hay không. Nếu bạn dùng máy trong phòng lời khuyên tốt nhất là hãy dùng một nguồn nước thật sạch trong bình chứa nước phun sương, vệ sinh bình chứa nước thường xuyên. Với những phòng có điều hòa tích hợp chức năng giữ ẩm thì việc dùng máy tạo ẩm là không cần thiết.

Từ khóa:
Cùng trao đổi: máy tạo hơi nước có tốt hay không ?

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *