Nở rộ xây dựng không phép ở Tân Mỹ, Hà Nội

Các công trình xây dựng sai phạm rõ ràng nhưng chính quyền và cơ quan chức năng vẫn chỉ ra văn bản chứ không quyết liệt vào cuộc.

Gần đây, báo chí đã phản ánh tình trạng hàng loạt công trình nhà ở của người dân mọc lên kiên cố chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Điều đáng nói là những công trình này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng. Sai phạm rõ rành rành nhưng chính quyền và cơ quan chức năng vẫn chỉ ra văn bản mà không quyết liệt vào cuộc. Có lẽ, chính vì sự thiếu quyết liệt của chính quyền mà tình trạng xây dựng trái phép tại đây không có dấu hiệu dừng lại mà tiếp tục nở rộ.

Theo phản ánh của người dân, PV đã tìm hiểu thực trạng xây dựng tại Tân Mỹ. Từ Bệnh viện Thể thao Việt Nam đi vào phố Đỗ Xuân Hợp, bên cạnh 2 công trình xây dựng không phép là 37 và 48 Đỗ Xuân Hợp thuộc tổ dân số 15, phường Mỹ Đình 1 đã phản ánh được hoàn thiện đưa vào sử dụng thì trên phố này còn xuất hiện mới thêm rất nhiều công trình cao tầng và cũng là các công trình thuộc diện không phép. Đơn cử như ngách 16/50 Đỗ Xuân Hợp, số 18 ngách 16/14 Đỗ Xuân Hợp…

Ông Nguyễn Huy Cường, Trưởng phòng quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm khẳng định rằng, không hề cấp giấy phép xây dựng cho bất kỳ trường hợp nào tại Tân Mỹ.

Trao đổi với PV xung quanh vấn đề hàng loạt các trường hợp xây dựng từ 3 đến 5 tầng bê tông kiên cố tại khu vực phố Đỗ Xuân Hợp được chính quyền “bật đèn xanh” xây dựng trái phép, Đội trưởng thanh tra trật tự xây dựng quận Nam Từ Liêm Chu Văn Đức nêu quan điểm đã sai phạm thì phải xử lý. Ông Đức cho biết: “Chúng tôi không có thẩm quyền xử lý mà tham mưu cho quận báo cáo thành phố và đề nghị xử lý phạt theo quy định pháp luật”.

Ông Đức thừa nhận chính quyền tạo điều kiện cho các hộ dân xây công trình kiên cố đã tạo nên những bức xúc ngay trong chính người dân sống cùng khu vực. Chúng tôi có công văn đôn đốc để đảm bảo nhưng chúng tôi cũng khó khăn là chỉ làm được trong quy định của quy định 09 không thể vượt quá được.

Trưởng phòng quản lý đô thị đưa dẫn chứng trường hợp lực lượng thanh tra xây dựng vào thu đồ một công trình đang xây tầng 1. Chủ nhà được “xúi” làm đơn tố cáo thanh tra xây dựng làm không đúng chức năng quyền hạn nhiệm vụ quy định.

Liên quan đến khu đất tại Tân Mỹ, tại công văn số 6526/QĐ-RĐ của UBND TP. Hà Nội ngày 21/12/1988 đã giao UBND xã Mỹ Đình huyện Từ Liêm 21.000m2 đất tại khu Sa la để cấp cho 106 hộ dân chuyển ra khai hoang làm nhà ở xây dựng điểm dân cư mới. Nhưng quãng năm 1999 có Quy hoạch tầm nhìn đến năm 2020 – 2030 về thành lập Khu liên hiệp thể thao Quốc gia, vì vậy, việc cấp đất giãn dân từ năm 1988 đến năm 1999 mới có quy hoạch và đến năm nay vẫn chưa có động thái triển khai thực hiện. Trong khi đó, người dân không được cấp sổ đỏ và không được cấp giấy phép tạm thời. Liên quan đến vấn đề này, UBND quận Nam Từ Liêm đã hai lần có văn bản gửi UBND thành phố báo cáo thực trạng nhà ở tại Tân Mỹ.

Về trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1 buông lỏng quản lý để xảy ra hàng loạt công trình xây dựng sai phạm gây bức xúc trong nhân dân. UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, quận đã có hình thức xử lý kỷ luật cụ thể đối với một phó phường phụ trách đô thị.

Xem thêm thông tin:
>>> liền kề phú lương <<<

>>> d án syrena nha trang <<<

>>> dự án nhà ở xã hội the vesta <<<

>>> chung cư hpc landmark <<<

 

Nở rộ xây dựng không phép ở Tân Mỹ, Hà Nội

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *